อิปปุโดะ ราเมงจากฟุกุโอกะ

อิปปุโดะ ราเมงจากฟุกุโอกะ

story & photo by หมูหวานชวนชิม

เมื่อได้ชิม ราเมง ร้านอิปปุโดะ (IPPUDO) ความทรงจำในอดีตครั้งไปเยือนเมืองฟุกุโอกะได้ย้อนกลับคืน โดยเฉพาะชิโรมารุ โมโตอาจิ (ShiromaruMotoaji) เป็นราเมงซุปกระดูกหมู ใส่ถั่วงอก และเห็ดหูหนูอาจิคิคุ มีหมูชาชูชิ้นหนา เวลารับประทาน เติมพริกป่นญี่ปุ่น และขิงดอง สุดฟิน

IPPUDO1.
คุณแพม-รพีพร จิราธิวัฒน์Managing Director เล่าว่าเธอและสามี(คุณไท จิราธิวัฒน์ ) เป็นแฟนคลับราเมงร้านนี้มานาน จึงคิดอยากจะนำเสนอให้คนไทยได้ลิ้มลอง อีกอย่างประทับใจในแนวทางการทำธุรกิจของ คุณคาวาฮารา ชิเงมิ ผู้ก่อตั้งอิปปุโดะ เมื่อตอนอายุ 30 ต้นๆ เป็นทั้งเชฟ ศิลปิน และนักธุรกิจที่มีวิสัยทัศน์ ต่อมา 30 ปี มีสาขากว่า 200 ทั่วโลก

IPPUDO2.
“แต่ก่อนร้านราเมงเป็นเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวข้างทาง รีบกินรีบไป ไม่ได้นั่งสบายเหมือนปัจจุบัน เน้นความอร่อย สะอาด บริการดี สะดวกสบาย บริกรเหมือนกำลังแสดงโชว์มีการขานรับส่งกันเป็นภาษาญี่ปุ่น  เมนูต้นตำรับจะเป็นราเมงชิโรมารุ  อากะมารุ และ คะระคาเมง เป็นน้ำซุปกระดูกหมูที่ต้องผ่านการเคี่ยวนาน 18 ชั่วโมงภายใต้อุณหภูมิที่กำหนด เส้นของเราจะทำที่ร้านวันต่อวัน ผ่านการนวดด้วยมือ มีความสดใหม่มาก ”

IPPUDO3.
ช่วงนี้ฉลองอิปปุโดะเมืองไทยครบรอบ 3 ปี คุณแพมขอนำเสนอราเมงใหม่ 3 เมนูเป็นราเมงซุปไก่ล้วน มีรสชาติที่เบากว่าซุปกระดูกหมู เป็นเมนูที่ขายในประเทศญี่ปุ่นก็คือ Hakata- Tori Shiromaru เป็นราเมงซุปไก่ 100 % ผ่านการเคี่ยวอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้รสชาติต้นตำรับ ตามแบบฉบับฮากาตะ เสิร์ฟพร้อมราเมงชิ้นหนา ท็อปปิ้งด้วยไก่ชาชู ผักโขม หน่อไม้ญี่ปุ่น และต้นกระเทียมยักษ์ญี่ปุ่น

IPPUDO5.
Hakata-tori Akamaru ราเมงซุปไก่ 100 % จานนี้เพิ่มความเข้มข้นของซอสด้วยน้ำมันหอมระเหย แบล็คกาลิค Ippudo Gyokai Tonkotshu   ราเมงซุปทงคัตสึสูตรเข้มข้น (ซุปกระดูกหมูต้นตำรับ) ผสมกับซุปปลาแห้ง เสิร์ฟพร้อมรามเมงเส้นหนาปานกลาง ท็อปปิ้งด้วยหมูชาชู ผักกะหล่ำ หน่อไม้ญี่ปุ่น และต้นหอมซอย

ส่วนเมนูทานเล่นก็จะมี ชิกุวะสอดไส้กุ้ง (ราคา 150 บาท) ชิกุวะ สอดไส้กุ้งเนื้อแน่น หอมหวานอร่อยเต็มคำ มีกลิ่นของผงสาหร่ายสีเขียว

IPPUDO10.

จานนี้หมูหวานปลื้มสุดๆเช่นกัน  เทอริยากิ ทามาโกะบัน (ราคา 90 บาท) เป็นหมูชาชูบด และไข่ดาวไข่แดงเยิ้มๆ เสิร์ฟในบันนึ่งร้อนๆ ราดด้วยซอสสูตรพิเศษ เป็นเมนูขายดีที่สาขานิวยอร์ก ของทานเล่นยังมี มันฝรั่งทอดสไตล์โอซาก้า (ราคา 80 บาท)เป็นมันฝรั่งโอซาก้าทอดแบบเฟรนช์ฟรายส์ โรยด้วยปลาแห้ง เสิร์ฟพร้อมพิซซ่าญี่ปุ่น

IPPUDO9.

ตบท้ายด้วยความหวานๆเย็นๆของ น้ำแข็งไสชีสเค้ก ( Strawberry Cheese Cake Kakigori) น้ำแข็งไสมีรสชาติชีส สำหรับคนรักชีสแบบหมูหวานตักเข้าปากคำแรกก็รู้สึกมีความสุข แทบไม่ต้องราดซอสสตรอเบอรรี่ ข้างในมีชีสเค้กรอให้ค้นหา ใครชอบชีสเค้กรับรองฟินแน่ๆ เมนูนี้ราคา 170 บาท  อีกเมนูหวานที่น่าสนใจก็คือ ไอศกรีมชาเขียวกับขนมชิราทามะ ซอสถั่วแดง ราคา 120 บาท เพื่อนร่วมโต๊ะสั่ง ยาคูลท์เจลลี่ กับ ซัมเมอร์พันซ์ ราคาแก้วละ 85 บาทมาดื่ม ชมว่าอร่อยมาก

IPPUDO7.
ลืมบอกไปว่าราเมงร้านนี้เมื่อเลือกสั่งแล้ว มี 3 สิ่งที่ต้องเลือกอีกก็คือหนึ่ง เลือกเส้น 4 แบบก็คือ นุ่ม(Soft) ปกติ(Medium) แข็ง(Hard) แข็งมาก(Very Hard) สองเลือกสูตรเช่น สูตรต้นตำรับ(Original) หรือสูตรลดความัน (Light )อย่างที่ 3 คือ เลือกท็อปปิ้ง เช่นถั่วงอก ต้นหอม หน่อไม้ญี่ปุ่น เห็ดหูหนูอาจิคิคุ สาหร่าย ไข่ลวกออนเซ็น หมูชาชู หมูคาคูนิ ไข่ต้มยางมะตูม ฯลฯ

IPPUDO6.
ไว้คราวหน้าหมูหวานจะมาจัดเมนู เต้าหู้บาคุเระซึ ( Bakuretsu Tofo) ราคา 150 บาท เป็นสตูวเต้าหู้รสเผ็ด มีหมูสไลซ์ บะหมี่ทอดกรอบ เสิร์ฟมาในหม้อหินร้อนๆ เป็นเมนูขายดีที่ประเทศสิงคโปร์ หน้าตาคล้ายเต้าหู้หม่าโผวหรือเต้าหู้ผัดพริกเสฉวนของจีน แล้วจะมองลองชิม เกี๊ยวซ่าสไตล์ฮากาตะ
ร้านอิปปุโดะ มีทั้งหมด 4 สาขาก็คือ สาขาเซ็นทรัลเอ็มบลาสซี่ ชั้น 3 โทร. 02-160 5672 สาขาเอ็มโพเรียมชั้น 4 โทร. 02-259-8728 สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น B โทร. 02-632 0031 และสาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 5 โทร. 02 100 1139 และมีอีก 2 สาขาย่อยก็คือ เทอมินัล 21 ชั้น G และเซ็นทรัลบางนา ชั้น B1

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :