Heal myself Sang-Wook Im

Heal myself Sang-Wook Im

Story & Photo by Keeta Bunyapanit

ภายใต้สูทน้ำเงินกลีบเรียบกริบ รองเท้าหนังขัดเงาจนสะท้อนแสงไฟวิบวับ เยลจัดทรงผมเป๊ะไม่มีสะดุดนอกแถวผิดระเบียบสักเส้น ซีอีโอลุคสมาร์ต ราวกับหลุดมาจากซีรีส์เกาหลี ถ้าเจอกันข้างนอก อาจมีใครสักคนทักว่า เฮ้ย ดูสิ! นั่นมันพระเอกเกาหลีชัดๆ พร้อมพูดชื่อเกาหลีสัก 2 – 3 พยางค์ ที่ฟังดูคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยได้ยินที่ไหน

tway 1

คุณ Sang-Wook Im ผู้จัดการส่วนภูมิภาค หรือ Regional Manager ประจำกรุงเทพฯ แห่ง t’way สายการบินสายเลือดใหม่ นั่งอยู่บนเก้าอี้ภายในห้องทำงานที่แสนธรรมดา แต่อัดแน่นไปด้วยความรับผิดชอบต่อความสุขในการท่องเที่ยวและใช้ชีวิตของผู้คน

“ในช่วงชีวิตหนึ่งผมเคยฝันอยากเป็นนักดนตรี เรียนจนจบสายดนตรีเพราะอยากออกมาเป็นอาจารย์ด้านดนตรีสายตรง ช่วงนั้นฝึกดนตรีหนักมาก ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติจริงจังน้อยคนนักที่จะรู้เรื่องนี้ แต่ต่อมาก็เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิง ผมข้ามสายไปเรียนรู้ด้านสายงานบริการเกี่ยวกับอาหารบนสายการบิน เรียนรู้เทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือ และดูแลทุกกระบวนการของอาหารที่ดีที่จะนำมาเสิร์ฟนักเดินทาง ผมตัดสินใจเริ่มงานที่สายการบิน Lufthansa ของเยอรมันสำนักงานในเกาหลีที่เป็นสายการบิน TOP 5 ของโลก เพราะมองเห็นการเติบโตและอาชีพการงานในอนาคต หลังจากนั้นมีการประกาศรับสมัครผู้จัดการประจำภูมิภาคในต่างประเทศของสายการบิน t’way air ผมจึงอยากทำอะไรใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น จึงได้สมัครและได้รับการคัดเลือกเข้ามาทำงานสายการบิน t’way

tway 3-1

t’way สายการบินโลว์คอสต์ สัญชาติเกาหลีใต้ ที่มีเครือข่ายการบินจากเกาหลีใต้ไปหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกลุ่มประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิกหรือโอเชียเนีย และที่สำคัญ t’way มีเส้นทางระหว่างประเทศจากอินชอนมายังกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเส้นทางระหว่างประเทศเส้นทางแรกที่เราเปิดเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ผู้จัดการหนุ่มไฟแรงกล่าวว่า ล่าสุด t’way ได้เปิดเส้นทาง ใหม่ กรุงเทพฯ – แดกู (Daegu) เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับเส้นทางใหม่ที่น่าสนใจนี้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเที่ยวบินตรงทุกวันจากกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นเส้นทางบินที่ดีที่สุด คุ้มเวลาคุ้มราคา ไม่ต้องบินไปต่อที่อินชอน ถือเป็น HUB การบินอีกแห่งหนึ่งที่กำลังเติบโตอย่างมาก มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจสวยงามมากมาย แหล่งช้อปปิ้ง อาหารการกินดี และสามารถเชื่อมต่อไปเที่ยวเมืองรอบๆ แดกูได้อีกด้วย

“ผมถูกเลือกให้มารับตำแหน่งผู้จัดการประจำภูมิภาคในประเทศไทย มีหน้าที่ดูแลงานด้านการขาย การตลาด รวมถึงภาคพื้นสนามบินตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 ที่ผ่านมา จำได้ว่า ตื่นเต้นมาก ต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ที่เข้ามาในชีวิต ทั้งวัฒนธรรมไทยที่ค่อนข้างแตกต่างจากเกาหลี ตอนอยู่ที่เกาหลีทุกอย่างต้องเป๊ะ การแข่งขันสูง หน้าที่ความรับผิดชอบหนักหน่วงมาก ความเป็นโลกสมัยใหม่ของเกาหลีทำให้ทุกคนต้องตื่นตัวตลอดเวลา แต่สำหรับเมืองไทย ที่มีความยืดหยุ่นสูง เรามีอิสระที่จะทำงานให้ดีที่สุดและปรับเปลี่ยนให้เกิดความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดกับลูกค้า คนไทยน่ารัก มีจิตใจดี มันก็ทำให้รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้มาทำงานที่ประเทศไทย”

“เรื่องดีของการทำงานสายการบินคือ ได้ท่องเที่ยวขณะที่ ทำงานด้วย ในฐานะพนักงานสายการบินได้สิทธิเดินทางไปเที่ยว ตามเมืองต่างๆ ที่สายการบินบริการ รวมถึงเวลานี้ที่ทำกับทีเวย์ ในฐานะผู้จัดการของ t’way ทำให้ผมได้เดินทางไปที่ที่อยากไป แค่ในปีนี้ เราได้บินไปญี่ปุ่นถึง 2 รอบ และที่อื่นอีกนับไม่ถ้วน ผมชอบประเทศไทยนะ มีของดีๆ เยอะและหลากหลาย ผมชอบเสม็ดและพัทยา ถ้าเราไปในจุดที่เป็น Unseen ก็จะพบว่ามันมีทะเลที่เงียบสงบและมีความเป็นธรรมชาติซ่อนอยู่มากๆ โอเคที่เกาหลีก็มีทะเลสวยๆ ไม่แพ้กัน ผมเคยไปมัลดีฟส์ด้วยนะ ที่นั่นสวย แต่มีแต่ทะเล ในขณะที่ทะเลไทยสวยและมีกิจกรรมสถานที่ให้เราได้ทำมากมายทำให้นักท่องเที่ยวไม่เบื่อสนุกสนานทั้งกลางวันและกลางคืน สมกับเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล คุณจะสนุกจน
ไม่อยากกลับเลยละ”

อย่าให้ต้องนับเลยว่าเคยไปที่ไหนมาบ้าง จนเราไม่กล้าที่จะถาม เขาว่าประทับใจที่ไหนที่สุด เพราะถ้าใครรู้จักเขาเป็นการส่วนตัว ก็จะรู้ว่าเขาเป็นนักเที่ยวตัวยง เป็นตากล้องฝีมือหาตัวจับยากในเปลือกของผู้บริหารสุดเนี้ยบ

“ถ้าจะให้เลือกสักที่หนึ่งที่คุณควรจะต้องไปสักครั้งในชีวิต มันคงยาก เพราะผมรักแทบทุกที่ที่ไปมา อย่างน้อยก็ลองไปเยือนที่นี่ดูสิ เมืองตากอากาศ Nerja ประเทศสเปน นอกจากเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราว ยังมีธรรมชาติที่โดดเด่น เป็นเมืองที่หันหน้าออกสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และถูกล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ จนเป็นชายหาดปิดที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา อาหารซีฟู้ดสดใหม่รสชาติดีมาก”

“ใครๆ ก็อยากไปตามล่าแสงเหนือ ออโรร่า แลปแลนด์ สถานที่ ท่องเที่ยวที่ไม่น่าพลาด ซึ่งอยู่ทางเหนือของประเทศฟินแลนด์ คุณจะได้พบกับความเป็นอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมที่มีส่วนผสมของยุโรป-เอเชีย กวางเรนเดียร์ตัวโตจะออกมาต้อนรับทุกคน ผมจองที่พักเป็นเกสต์เฮาส์เล็กๆ ท่ามกลางหิมะที่ปกคลุม ความหนาวระดับติดลบ หนาวสุดขั้ว แต่รับรองว่าคุณจะได้รับความอบอุ่นด้วยอาหารย่างจากเนื้อกวาง ชิ้นโตสุดอร่อยที่เสิร์ฟร้อนๆ และสร้างความประทับใจไม่รู้อิ่มไม่น้อยไปกว่าแสงเหนือเลย”

คุณ Sang-Wook Im บอกว่าสำหรับเขา เรื่องการเตรียมตัวไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย สำหรับเกาหลี – ญี่ปุ่น ที่ไปมาบ่อยมากก็แทบไม่ต้องเริ่ม มีแต่ของใช้เล็กๆน้อยๆ มันก็แน่อยู่แล้วเพราะเขาชอบที่จะสะพายเป้เดินทางแบบฉายเดี่ยวพร้อมกล้องถ่ายรูปคู่ชีพ “สัมภาระของผมมีไม่เยอะ กระเป๋าใหญ่ใบเดียวที่จำเป็นจะต้องใส่กล้อง ตัวโปรดทุกครั้ง ผมรักการถ่ายรูป มันทำให้ผมได้เป็นส่วนหนึ่งกับสถานที่นั้นๆ เราจะโฟกัส Scenario ผ่านเลนส์ที่บันทึกภาพความทรงจำไว้

ผมชอบมองผู้คน มองชีวิตที่ผมไม่คุ้นเคย มันสำคัญมากนะ สำหรับผม มันคือการบำบัด Heal myself การท่องเที่ยวมันคือการเยียวยาชีวิตของเราให้ดำรงอยู่อย่างสดชื่นและมีชีวิตชีวาต่อไปได้ เราจะทิ้งทุกอย่างเพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ชีวิตเรามีอยู่แค่ตรงหน้าเท่านั้น”

“ผมชอบเที่ยวคนเดียว ไม่แปลกหรอกที่เราจะออกเดินทางเพียงลำพัง ด้วยไลฟ์สไตล์แบบผู้ชาย มีบ้างที่เราไปกับครอบครัว ผมเคยไปเที่ยวกับภรรยาของผม แต่ก็ไม่เวิร์ก เพราะเธอชอบช้อปปิ้ง (หัวเราะ) ไม่ผิดหรอก เราก็แค่มีไลฟ์สไตล์ด้านนี้ที่แตกต่างกัน พอตกลงกันได้ก็หมดปัญหา”

tway 9

ผู้บริหารหนุ่มบอกว่าเขาเตรียมตัวไปถ่ายรูปสวยๆ ที่มัณฑะเลย์ ฉลองเลนส์ตัวใหม่ที่เพิ่งถอยมาไม่นาน มีคนเคยบอกว่าผนังห้องทำงานมีแต่จะดูดพลังงานในชีวิตของคุณให้เหือดแห้ง และบางครั้งการไปโรงพยาบาลรักษาใจก็ไม่ได้ช่วยอะไร ทางที่ดี ออกไปให้โลกบำบัดบ้างดีกว่า

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :