NICE To Meet You…นีส ยินดีที่ได้รู้จัก

NICE To Meet You…นีส ยินดีที่ได้รู้จัก

Story & Photo by เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

 

Nice_022

ในช่วงเวลาที่ดินแดนในยุโรปส่วนใหญ่มีอากาศหนาวเย็นฟ้าครึ้มไม่สดใส แต่สำหรับเมืองนีส (Nice) เมืองหลวงของ French Riviera ดินแดนตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสบนคาบสมุทรทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแห่งนี้ กลับมีท้องฟ้าใสแจ๋ว และความงดงามของท้องทะเลดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยือน อากาศดี แดดแรง น้ำทะเลสวย อาหารอร่อย ผู้คนเป็นมิตร

Nice_126

ย่านเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ ตลาดนัดกลางแจ้งมากมาย สรรพคุณเหล่านี้นี่เอง เมืองนีสจึงถูกยก ให้เป็นเมืองตากอากาศชายทะเล อันดับต้นๆ ของประเทศฝรั่งเศส

Nice_005

ฉันกับประเทศฝรั่งเศสมีความคุ้นเคยกันดี เดินเข้าเดินออกไปเที่ยวเล่นมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะที่มหานครปารีสที่เป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จนกระทั่งครั้งนี้ที่ฉันได้มีโอกาสไปเยือนดินแดนทางใต้ที่ได้ยินชื่อเสียงและกิตติศัพท์มานาน
สักที เริ่มต้นกันด้วยการเดินเล่นชมเมืองที่จัตุรัสมาซเซน่า (Place Massena) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง และถ้าให้ครบรสต้องมาชมบรรยากาศ จัตุรัสแห่งนี้ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะในเวลากลางคืนนั้น

Nice_001

หุ่นบนเสาทั้ง 7 ตัวจะเรืองแสงเปลี่ยนเป็นสีสันต่างๆ โดยรูปปั้นหุ่นทั้ง 7 นี้มีชื่อว่า “Conversation in Nice” ที่ออกแบบโดยศิลปิน
ชาวสเปนนามว่า Jaume Plensa จนกลายเป็นสัญลักษณ์อันแปลกตา อีกอย่างหนึ่งของเมืองนีส ซึ่งจัตุรัสมาซเซน่านี้เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่ไม่กี่ปีมานี่เอง โดยการปรับพื้น แต่งสวน เพิ่มงานศิลปะ ใส่รถรางไฟฟ้า

Nice_057

ทาสีอาคารรอบๆ ใหม่ จนทำให้ปัจจุบันกลายเป็นจัตุรัสโก้ๆ ที่ผสมผสาน ศิลปวัฒนธรรมและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ส่วนนักช้อป ก็ต้องบริเวณนี้เลยเช่นกัน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าแบรนด์เนม ดังๆ ล้วนตั้งอยู่แถวนี้ทั้งหมด

Nice_002

ไม่ไกลกันนั้นเป็นที่ตั้งของน้ำพุฟงแตนดูโซเลย (Fontaine du Soleil) ที่ตรงกลางมีรูปปั้นอพอลโลยืนเปลือยกายอยู่ เดินต่อไปจน
สุดถนนก็จะเจอกับบรรยากาศริมทะเลที่มีโพรเมนาดเดอองแกล (Promenade des Anglais)

Nice_017

เป็นถนนเลียบชายหาดที่เต็มไปด้วยโรงแรมและร้านอาหาร เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจอันเลื่องชื่อที่นักท่องเที่ยวต่างมาถ่ายรูป ชมวิว เดินเล่น หรือช้อปปิ้ง เพราะมีตั้งแต่ตลาดพื้นเมืองไปจนถึงร้านค้าแบรนด์เนมดังๆ ตามแบบฉบับเมืองใหญ่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

Nice_014

นีสนั้นเลื่องชื่อเรื่องความสวยงามของท้องทะเลและชายหาด ถึงแม้หาดหินจะไม่สวยเท่าหาดทรายละเอียดขาวๆ แบบทะเลบ้านเรา แต่น้ำทะเลสีฟ้าใสสวยสุดๆ จนฉันแอบให้คะแนนสูสีกับทะเลอันดามันของเราไปเลย

Nice_213

แม้ยามนี้บรรยากาศริมหาดจะไม่คึกคักเหมือนในฤดูร้อนและน้ำทะเลยังคงเย็นอยู่ แต่ก็พอมีชาวเมืองและนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่มานอนอาบแดด

Nice_013

บ้างก็มาตกปลา เล่นกีฬา หรือไม่ก็มานั่งพักผ่อนทอดอารมณ์ริมทะเลกัน ฉันเดินทอดน่องริมชายหาดไปเรื่อยๆ ผ่านโรงละคร (Opera House) ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่บ่งบอกความเป็นยุโรปและฝรั่งเศสได้ดีที่สุด แม้แดดจะร้อนมาก แต่วิวทะเลสวยๆ ก็ทำให้หายเหนื่อย ยิ่งเดินมากเท่าไรก็ยิ่งได้เห็นบ้านเมืองของเขาในมุมมองใหม่ๆ มากขึ้นเท่านั้น

Nice_024

ฉันเดินเรื่อยเปื่อยผ่านอนุสรณ์สถาน เหล่าวีรชนคนกล้าชาวเมืองนีสผู้เสียชีวิตให้กับสงครามโลกครั้งที่ 2 (Monument des Morts) ไปจนถึงท่าเรือประจำเมือง (Port Lympia) แม้ขนาดไม่ได้ใหญ่โตอลังการ

Nice_208

แต่วิวทิวทัศน์รอบๆ ถือว่าสวยไม่น้อยหน้าท่าเรือไหนๆ มีเรือยอร์ชลำหรูมากมายจอดเรียงรายอยู่ ที่สำคัญน้ำทะเลยังใสไร้กลิ่นเค็มและไม่มีคราบน้ำมันดำๆ ลอยที่ผิวน้ำ บริเวณท่าเรือนี้ยังมีสถาปัตยกรรมโบราณ

Nice_019

หลายแห่งที่ทำให้นีสยังคงสภาพเมืองในอดีตไว้ เช่น โบสถ์โรมัน (Notre-Dame du Port) นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่จริงๆ
ก่อนที่พระอาทิตย์จะลาลับฟ้าตกลงสู่ทะเล ฉันรีบจ้ำกลับไปยังทางขึ้น Castle Hill

Nice_143

จุดชมวิวบนเขาที่อยู่กลางเมืองมีลิฟท์ให้บริการ พาขึ้นไปจนถึงบนยอด ฉันชอบที่นี่เป็นพิเศษเพราะมีสวนสาธารณะ กว้างขวางและร่มรื่นให้ชาวเมืองมาพักผ่อนออกกำลังกาย

Nice_258

และยังเป็นจุดชมวิวเมืองมุมสูงที่สามารถเห็นวิวเมืองนีสได้เกือบครบ 360 องศา

Nice_264

ทั้งวิวย่านเมืองเก่า วิวชายหาด และวิวฝั่งท่าเรืออีกด้วย

Nice_023

แม้หลายคนจะบอกว่าช่วงเวลาที่ถ่ายรูปได้สวยที่สุดคือช่วงก่อนเที่ยง เพราะสามารถถ่ายวิวทะเลได้สวยงามโดยไม่ย้อนแสง แต่ฉันกลับชอบบรรยากาศยามพระอาทิตย์ตกน้ำบนนี้ไม่น้อย เป็นบรรยากาศสุดโรแมนติก ที่กล้องถ่ายรูปราคาแพงก็มิอาจเก็บภาพและบรรยากาศที่งดงาม ณ ขณะนั้น ได้ดีเท่ากับสายตาของเรา

Nice_036

หลังจากอิ่มตาอิ่มใจกับภาพพระอาทิตย์ตกทะเลแล้ว ฉันก็เดินลงเขาไปลิ้มรสอาหารทะเลแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่ร้านอาหารในย่าน เมืองเก่า มาถึงถิ่นทั้งทีมีหรือที่จะพลาดหอยแมลงภู่อบหม้อดินจิบไวน์ฝรั่งเศส เคล้าเสียงเพลง

Nice_020

วันรุ่งขึ้นฉันเดินมาเก็บบรรยากาศย่านเมืองเก่า (Le Vieux-Nice) อีกครั้ง จากสถานีรถราง Opera – Vieille Ville เดินไปตามซอยที่ชื่อว่า Rue de la Prefecture ก็จะเจอกับจัตุรัสปลาสดูปาเล่ (Place du Palais) ที่มีศาลว่าความประจำเมือง (Place du Palais de Justice หรือ The law courts of Nice) ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในจัตุรัส บริเวณโดยรอบก็มีทั้งร้านอาหาร ร้านขนม ร้านขายกาแฟ และน้ำพุหิน ย่านเมืองเก่าของนีสแม้จะขนาดไม่ใหญ่ แต่ก็ทำให้ผู้มาเยือนอย่างเราเดินหลงได้ตลอด ด้วยตรอกซอกซอยที่เยอะเหลือเกิน ทะลุซอยนั้น เข้าซอยนี้ และบรรยากาศดีๆ ที่เดินชมได้เพลิดเพลินใจ สุดท้ายก็หลงทิศกันไปบ้าง

Nice_034

เปลี่ยนบรรยากาศทะเลและเมืองเก่าไปชมสถาปัตยกรรมของเมืองนีสกันบ้าง เพราะนีสเองนอกจากมีชื่อเสียงเรื่องชายหาดแล้ว ยังเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมด้วย ที่นี่จึงมีพิพิธภัณฑ์มากเป็นอันดับ 2 รองจากปารีส และในตัวเมืองยังมีโบถส์ที่มีสถาปัตยกรรมที่ต่างกันหลายที่ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะในอดีตนีสเคยเป็นเมืองท่าที่มีเรือจากหลากหลายเชื้อชาติแล่นมาที่นี่ ทำให้นีสเป็นเสมือนศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมนั่นเอง

Nice_007

เริ่มต้นที่โบสถ์น็อทร์ดาม (Basilique Notre Dame de l’Assomption) โบสถ์สไตล์นีโอโกธิค ถึงแม้จะไม่อลังการเท่ากับที่ปารีส แต่ก็ตั้งอยู่บนถนนเส้นหลักของเมือง จึงไม่ควรพลาดที่จะแวะไปชม จากจำนวนนักท่องเที่ยวทำให้ฉันแปลกใจที่โบสถ์รัสเซีย (St Nicolas Orthodoxe Cathedral) สีสันสดใสกลับดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้มากกว่าโบสถ์ประจำเมืองอย่างโบสถ์น็อทร์ดามเสียอีก เสียดายที่ข้างในไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ ฉันเลยได้แค่เก็บภาพด้านนอกเท่านั้น แล้วก็บอกกับตัวเองในใจว่าวันหนึ่งต้องไปเห็นของจริงที่ประเทศรัสเซียด้วยตาสักครั้งน่าจะดีกว่า

Nice_026

นีสนั้นอาจดูวุ่นวายและพลุกพล่านตามประสาเมืองใหญ่ แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครันเท่าที่นักท่องเที่ยวต้องการ สำหรับนีสควรให้เวลาดื่มด่ำบรรยากาศที่นี่สัก 2 – 3 วัน ทั้งยังสามารถใช้เมืองนีสเป็นศูนย์กลางในการเดินทางไปเที่ยวเมืองชื่อดังอื่นๆ ในบริเวณ French Riviera อย่างเมืองคานส์ (Cannes) เมืองแซงต์โตรแปซ์ (St Tropez) หรือประเทศโมนาโก (Monaco) ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบายเพราะเดินทางจากนีสได้ทั้งทางรถไฟและรถบัส

Nice_175

เมื่อก่อนฉันเคยหลงคิดไปเองว่า นีสเป็นเมืองไฮโซ เป็นสถานที่ของคนดังหรือมหาเศรษฐีผู้มีอันจะกินจากทั่วโลก คงไม่เหมาะกับคนธรรมดาอย่างฉัน แต่เมื่อได้ทำความรู้จักกับนีสด้วยตัวเองแล้ว นีสกลับไม่ได้เย่อหยิ่ง แต่ยินดีต้อนรับนักเดินทางต่างถิ่นอย่างเป็นมิตร จนฉันนึกอยากนับให้เป็นเพื่อนสนิทที่จะได้กลับไปเยี่ยมเยือนอย่างสม่ำเสมอ

นีส…ยินดีที่ได้รู้จัก

Nice_033

 

– รายชื่อชายหาดต่างๆ ในเมืองนีสพร้อมแผนที่ระบุพิกัด en.nicetourisme.com/beaches/pg/1
– สำหรับคนที่มีเวลาเที่ยวจำกัดและไม่สะดวกเดินชมเมืองในระยะไกล ที่นี่มีรถไฟบริการนำเที่ยวรอบเมืองในราคาเพียง 7 ยูโร ที่สามารถเก็บบรรยากาศจุดท่องเที่ยวหลักๆ ได้ทั่ว www.trainstouristiquesdenice.com/en/index.php

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :