ประสบการณ์คือของขวัญแห่งชีวิต – สมบัติ ละมุล

ประสบการณ์คือของขวัญแห่งชีวิต – สมบัติ ละมุล

Story by Keeta Bunyapanit

เมื่อเข้าปีใหม่ ใครๆ ก็อยากจะส่งความสุขให้แก่กัน ไม่ว่าจะเป็นการ์ด ส.ค.ส. ใบเล็กๆ หรือของขวัญ กล่องโต ต่างล้วนมีจุดหมายเดียวคือการส่งมอบ ความสุขให้แก่คนที่เรารัก แล้วทำไมเราไม่เลือกส่งมันให้กับตัวเราเองบ้างเมื่อการเดินทางคือ ของขวัญแห่งชีวิตที่แค่เพียงเงินก็หาซื้อไม่ได้ นี่จึงเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมเราต้องมีเพื่อนช่วยคิด

Sombat SB Vacation 1

“เราส่งมอบความสุขให้ทุกคนเป็นรางวัลและความสำเร็จในชีวิต” คุณสมบัติ ละมุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท SB VACATION ผู้เป็นหนึ่งในแนวหน้าด้านการให้บริการการท่องเที่ยว กล่าวถึงประสบการณ์ทั้งชีวิตและงานอันเป็นของขวัญอันล้ำค่าแก่ทุกคน
“เรามีทุกอย่างสำหรับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดนำเที่ยวในต่างประเทศ จัดทัวร์กรุ๊ปเหมาเป็นหมู่คณะทั้งภายใน และต่างประเทศ รับจองห้องพัก โรงแรมทั่วโลก จำหน่ายตั๋วเครื่องบินทั้ง ตั๋วเดี่ยว ตั๋วกรุ๊ปทั้งในและต่างประเทศ ให้คำปรึกษา เรื่องประกันการเดินทาง ในต่างประเทศ หรือจะเป็นบริการรถเช่า รถตู้ รถบัส และแม้แต่การให้คำปรึกษาด้านวีซ่า เพียงแค่เดินมาหาเรา คุณก็จะได้ทุกอย่าง”

Sombat SB Vacation 5

ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจการท่องเที่ยวและการเติบโตของสายการบินต้นทุนต่ำ คงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะคลิกเลือก Destination เพื่อมอบประสบการณ์ให้กับตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรนักที่ในบรรดาคำตอบมีมากมายมหาศาล จะไปโดนคำตอบที่ ถูกต้องที่สุด!

สมัยก่อน ธุรกิจท่องเที่ยวมันจะต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก ถ้าเทียบกับสมัยนี้ที่เปิดกันง่าย เปิดกันเยอะแล้วก็อยู่ไม่ได้ เปิดมาไม่นานแล้วก็ปิดตัว ทุกวันนี้คนทำทัวร์เยอะมาก คนที่จะอยู่ได้ตรงนี้ต้องเป็นมืออาชีพ สำหรับ SB VACATION เรียกได้ว่าถึงจะเปิดมาได้ไม่นาน แต่ผมก็มั่นใจ เพราะผมเองก็อยู่จุดนี้มานานมาก ผมเคยอยู่สายการบินเอเชียน่าแอร์ไลน์ 13 ปี ผมมีลูกทีมที่ดีมาก โดยเฉพาะความร่วมมือของ คุณเทพรัตน์ ชุณหชา ที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี เรามีทีมงาน ที่เข้มแข็งและสามัคคี มันจึงจะทำให้เรามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าได้

Sombat SB Vacation 2

“แน่นอนว่ามันมีปัจจัยอย่างอื่นที่ควบคุมไม่ได้อีกมาก แต่เราก็ต้องทำให้ได้มาตรฐานและดีที่สุดเท่าที่เราจะให้ได้ ทุกครั้งผมจะเช็กลิสต์ตลอดเวลาว่าสิ่งที่เรามีให้ทุกคน อันดับแรก คือ คุณภาพ คุณภาพอย่างเดียวไม่ได้ ต้องรักษามาตรฐาน ส่วนราคาคือสิ่งสุดท้าย ที่เราจะคิดถึง เมื่อ 3 สิ่งมีครบ ลูกค้าบอกต่อแน่นอน ลูกค้าพึงพอใจ แล้วจะมั่นใจว่าครั้งหน้าจะมาใช้บริการอีก”

การจัดทัวร์กรุ๊ปเป็นหมู่คณะ หรือ Incentive Group สำหรับหน่วยงานเอกชน ภาครัฐ สมาคม และองค์กรต่างๆ เพื่อศึกษาดูงาน ชมงานแสดงสินค้าหรือท่องเที่ยวในต่างประเทศ เป็นสิ่งที่ท้าทายบริษัททัวร์อย่างมาก เพราะด้วย Scale ที่ต่างออกไป ของการเดินทาง แม้ลมพัดก็ยังเปราะบาง ต่างคนต่างจิตต่างใจ นี่เป็นโจทย์ที่ท้าทาย ซึ่งคุณสมบัติก็ยังย้ำเสมอว่า เอาอยู่!

Sombat SB Vacation 4

สิ่งที่เราจะให้ลูกค้าได้ คือความชัดเจนและถูกต้อง สำหรับผม ที่เป็นนักขายมืออาชีพ การที่เราจะขายของสักชิ้น มันไม่ยากหรอก แต่สิ่งที่ยากคือการรักษาลูกค้า ผมเน้นตรงจุดนี้ อีกอย่าง เราทำงานกับตลาดกลุ่ม Incentive Group เราจึงบอกไม่ได้หรอกว่าเราเก่งตรงจุดไหน ไปญี่ปุ่น ไปเกาหลี ไปยุโรป เราทำได้หมด แต่สิ่งที่เราเก่งที่สุดคือการให้คำปรึกษาลูกค้า เพียงแค่คุณบอกเรามา เรามีคำตอบทุกอย่าง

“สิ่งที่ลูกค้าต้องการ มันก็มีไม่พ้นไม่กี่อย่างนี่ล่ะ อย่างน้อยพักดี กินดี เที่ยวสบาย เป็นเรื่องที่ผมจะต้องเช็กตลอด เราเป็นที่ปรึกษาด้านการท่องเที่ยว มีหน้าที่ให้ความมั่นใจว่าถ้าลูกค้าได้รับสิ่งนี้ไป เขาก็จะพึงพอใจด้วยสิ่งที่เราเลือกให้ว่าเหมาะสมแล้ว ตลาดหลักๆ ที่เราทำอยู่ คือ ตลาดกรุ๊ปเหมา ธุรกิจเครือข่าย คอร์ปเปอเรท ไม่ว่าจะเป็น ซัมซุง ไทยยิปซัม เฮเฟเล่ ทั้งคณะผู้บริหารและพนักงาน เราถือว่าเราเป็นคู่ค้ามากกว่า ลูกค้าของเราก็มีหูตากว้างไกล เขาก็มีการเช็กข้อมูลเหมือนกัน ดังนั้นโจทย์ของเราก็คือการอัพเดทและทำการบ้านอยู่เสมอ ให้ทันกับความต้องการของลูกค้า

Sombat SB Vacation 3

“เหตุผลง่ายๆ ที่ลูกค้าเลือกทัวร์ Incentive Group กับเรา คือเราสามารถทำให้ลูกทัวร์ทุกคน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือทีมงานของคอร์ปเปอเรท ได้รับความสุขและความพอใจในการท่องเที่ยว ที่เป็นรางวัลตอบแทนความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน หรือเป็นรางวัลตอบแทน ความสำเร็จที่เขาได้รับ สิ่งเหล่านี้มันประเมิลมูลค่าไม่ได้ เพราะเมื่อลูกทีม หรือพนักงานมีความสุข เขาก็จะตอบแทนด้วยงานที่ดีและทุ่มเทให้กับบริษัทโดยอัตโนมัติ

“เรามองว่าทุกคนที่ทำงานกับเราหรือเป็นลูกค้าเรา ทุกคนมีสายสัมพันธ์ร่วมกัน เพราะด้วยธุรกิจมันเอื้อกันทั้งสองฝ่าย ผมมีโอกาสได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มก้อนสมาคมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวหลายแห่ง จึงมีความเข้าใจในเรื่องธุรกิจดี ว่ามันจะมีพันธกิจที่ทั้งรับและให้กันอยู่ตลอด เพราะเราต่างเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ”

Sombat SB Vacation 6

ชาร์จแบตให้ชีวิตก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นให้ชีวิตได้มีแรงก้าวต่อไป ไม่ว่าใครก็ต้องการเก็บเกี่ยวประสบการณ์การท่องเที่ยวที่จะสามารถสร้างความสุขไปพร้อมๆ กับการทำงาน บริษัทที่เปิดใจและดูแลพนักงานจึงมักจะมีทัวร์ Incentive Group ไว้ดูแลกันและกันอยู่เสมอ

ถ้ามีเวลาว่าง ก็จะชอบออกไปเดินทางหาเส้นทางใหม่ๆ เปิดหูเปิดตา ไปไหนมาไหนก็ได้ แต่การท่องเที่ยวของเราคือ การหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ๆ ไป เราก็จะแบ็คแพ็คไปกับแฟน 2 คน เหมือนๆ กับนักท่องเที่ยวทั่วไป ปกติการกินอยู่ก็ไม่ซีเรียส แต่เราต้องทำการบ้านและเก็บข้อมูลในสถานที่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ในแต่ละจุด แล้วอาหารการกิน ถ้าเป็นไปได้ก็ต้องเป็น Signature ก็จะต้องกิน จุดเด่นอะไร มีไหม แล้วมันก็เป็นประโยชน์กับงานด้วยนะ ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

Sombat SB Vacation 8

“ที่ไปบ่อยที่สุดก็น่าจะเป็นเกาหลี เพราะว่าทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกาหลีมาหลายปี เรียกได้ว่าไปแทบทุกไตรมาส ทั้งไปเองและไปร่วมงาน ไปประชุม จัดงานแสดงบ้าง จะบอกว่า ชีวิตส่วนตัวและงานมันก็คลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันก็พูดได้นะ แต่ว่าแบบนี้ ผมก็ว่ามันเป็นสิ่งวิเศษแล้วล่ะ”

พักชาร์จแบตให้ตัวเองเสียบ้าง หรือถ้าใครอยากส่งต่อความสุขที่เป็นประสบการณ์และความทรงจำที่ดีให้กับคนรอบข้าง ลองเสิร์ช SB VACATION ที่นี่มีกล่องของขวัญกล่องใหญ่เตรียมพร้อมสำหรับทุกคนแล้ว

Sombat SB Vacation 7

ชีวิตส่วนตัวและงานมันก็คลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกันก็พูดได้นะ แต่ว่าแบบนี้ ผมก็ว่ามันเป็นสิ่งวิเศษแล้วล่ะ

ต้องการซื้อเล่มเดือนนี้ย้อนหลัง คลิกที่รูปปกนิตยสารได้เลย

VacationistJan17

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :