ย้อนอดีตวันวานที่เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔

ย้อนอดีตวันวานที่เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔

Story by Editorial Staff

นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2448พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ประกาศเลิกทาส ทรงออก “พระราชบัญญัติเลิกทาส ร.ศ. 124” ทำให้ชาวบ้านหลายคนได้เป็นไทกันถ้วนหน้า วิถีชีวิตของผู้คนหลังจากนั้นเป็นอย่างไร เราไปย้อนอดีตกันได้ที่เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔

มุมสบาย - เมืองมัลลิกา DJI_0097
เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ ตั้งอยู่ที่ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรีเพียง 32 กิโลเมตรบนพื้นที่กว่า 60 ไร่ ประกอบด้วยบ้านเรือนและอาคารที่จำลองความเป็นอยู่ในอดีตมาให้ได้สัมผัสกัน

มุมสบาย - เมืองมัลลิกา 9779
แค่ตรงหน้าประตูทางเข้าที่อันใหญ่โตโอ่โถง คุณจะเริ่มสัมผัสถึงบรรยากาศย้อนยุคด้วยบริการรถลากที่อยู่ด้านหน้า พร้อมทั้งคนลากที่แต่งตัวชุดชาวบ้านโบราณ เดินเข้าไปด้านในจะมีสะพานหันเพื่อข้ามเข้าไปในตัวเมือง

Gallery_เรือนเดี่ยว

บริเวณทางเดินสองข้างของสะพานจะมีขายสินค้าพวกขนม ผลไม้สดและแห้ง เมื่อเขาไปในตัวเมืองก็จะมีตึกราบ้านช่องแปลกตา ราวกับหลุดไปอีกยุค ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส มีร้านขายของที่บางร้านทำสดให้ดูกันตรงนั้น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผมเป็นอย่างมาก

Gallery_สะพานหัน

เสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ การใช้เงินตราของที่ใช้เหรียญสตางค์มีรูตรงกลาง ใช้เชือกร้อย เป็นเงินตราในการซื้อของที่นี่ และที่แปลกหูคือ คำลงท้ายของพนักงานและพ่อค้า แม่ค้าของที่นี่ ที่จะลงท้ายด้วยคำว่า เจ้าค่ะ และขอรับ เป็นคำพูดที่ฟังแล้วไพเราะเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องการเข้าบรรยากาศของผู้คนที่นี่สามารถเช่าชุดไทยทั้งแบบสไบหรือลูกไม้ใส่ได้ แต่ใครจะเตรียมไปเองก็ไม่ว่ากัน

มุมสบาย - เมืองมัลลิกา 9574

หากมาช่วงกลางวันแม้อากาศจะร้อนไปนิด แต่ถ้าคุณลองหามุมในร่มของร้านอาหาร ศาลาริมน้ำ หรือใต้ถุนเรือนไทยจะพบถึงความเย็นฉ่ำของสายลมที่พัดมาเป็นระยะ

มุมสบาย - เมืองมัลลิกา 9957

แต่ทางเราขอแนะนำให้มาช่วงบ่ายจนเย็น อากาศกำลังสบายอีกทั้งสามารถรับประทานอาหารเย็นพร้อมชมการแสดงสวยๆได้ อาหารที่เสริ์ฟ ไม่ถึงกับเผ็ดมากนัก

IMG_9527

เป็นอาหารไทย ขนม ผลไม้รสชาติดี หมุนเวียนสับเปลี่ยนกัน ไม่ว่าจะเป็น มัสมั่นไก่ น้ำพริกพร้อมผักสด แกงบวน ยำใหญ่ ทานกับหมี่กรอบ  หากจะพาเพื่อนชาวต่างชาติของคุณมาก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย

DSC03682 DSC03677 DSC03676

ที่ชื่นชอบมากคงเป็นของหวานอย่าง ลูกชุบและผลไม้ตามฤดูกาลอีกมากมาย

IMG_1913
หากใครได้ผ่านมาทางอำเภอไทยโยค บริเวณปราสาทเมืองสิงห์ เราอยากแนะนำให้ลองแวะมาเปลี่ยนบรรยากาศ ย้อนวันวานกันที่ เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔

เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ เปิดทุกวัน เวลา 9.00–20.00 น.
ค่าเข้าชม 1 วัน ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็กหรือผู้สูงอายุ 120 บาท และ ค่าเข้าชมรวมอาหารเย็นพร้อมชมโชว์การแสดงผู้ใหญ่ 700 บาท เด็กหรือผู้สูงอายุ 350 บาท
ค่าบริการ เช่าชุดไทย ผู้หญิงแบบสไบ 200 บาท / แบบลูกไม้สีขาวแขนยาวสมัย ร. 5 : 300 บาท, ผู้ชาย 100 บาท และ เด็ก 50 บาท เจ้าคะ

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :