นาวิณี เห่งนาเลน – มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้

นาวิณี เห่งนาเลน – มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้

Story by : Keeta Bunyapanit

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ชีวิตคือความฝัน หรือ ความฝันคือชีวิต กันแน่? คำถามนี้คงยากที่จะตอบ ถ้าคิดเพียงจะหาเหตุผลตามตรรกะ เมื่อเราลองถอดชุดความคิดที่ถูกก่อร่างสร้างมาจนเป็นพื้นฐานโครงสร้างใหญ่ออกให้หมดก็จะเหลือแก่นแท้ และแก่นแท้นั้น ก็จะเป็นคำตอบสุดท้ายที่เป็นเข็มทิศให้ชีวิตได้เดินทางต่อ

“ในชีวิตมีบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจอยู่ 3 ท่าน ท่านแรกคือพระพุทธเจ้า พระองค์ทรงสอนว่าทุกสิ่งคือธรรมชาติ ธรรมคือสัจธรรมแห่งชีวิต ถัดมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ปฏิบัติต่อพสกนิกรด้วยทศพิธศราชธรรม สำหรับฉัน พระองค์ท่านทรงดำเนินตามรอยพระพุทธเจ้าทุกประการ และท่านสุดท้าย คุณมานพ สงค์อิ่ม กรรมการบริหารและหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท ผู้อยู่เบื้องหลังที่มีส่วนในการผลักดันมาจนถึงวันนี้

Navinee DSC00099

คุณหนึ่ง – นาวิณี เห่งนาเลน กรรมการ บริษัท บายนาว จำกัด ที่ให้บริการเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวและเป็นตัวแทนสายการบิน Icelandair, t’way ของประเทศเกาหลีใต้ และรถไฟเยอรมัน DB ประจำประเทศไทย กล่าวถึง แรงขับเคลื่อนของชีวิตและงานที่ได้รับตลอดการทำงานด้านการท่องเที่ยวและบริการต่างๆ ที่ได้มอบให้แก่ทุกคน

Navinee 6419

“สินค้าของเรา มองไม่เห็น แต่สัมผัสได้ หัวใจสำคัญคือความจริงใจและการบริการที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่เป็นบุคคลหรือองค์กรคู่ค้า แต่ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความมีคุณภาพ หรือที่เราเรียกสิ่งนั้นว่า ความสุข อย่างการเดินทางอย่างมีความสุขในเงินที่เขาจ่าย มีบ้างที่ต้องเจอปัญหาที่มีแบบกะทันหันและเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกวัน ถามว่าไม่โกรธ ไม่หงุดหงิด บ้างเหรอ คือเราไม่มีเวลามานั่งใช้อารมณ์ ต้องแก้ไขปัญหาก่อนเป็นอันดับแรก มันเป็นหน้าที่ของเรา แถมไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ใช้อารมณ์ไปแล้วมันจะได้อะไรขึ้นมา มันยังทำให้เราจิตตกอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“ดิฉันถือว่าถ้าลูกค้าพอใจ และมีความสุข สนุกสนาน นั่นคือความสำเร็จและรางวัลของเรา วินวินทั้งคู่แน่นอน ส่วนความจริงใจ ความซื่อสัตย์ ลูกค้าจะมองเห็นเองเมื่อทำงานกับเราไปสักระยะหนึ่ง เราไม่เคยต้องการเอาเปรียบหรือค้ากำไรเกินควรกับลูกค้า เพราะเราก็ไม่อยากให้ใครมาเอาเปรียบเราเหมือนกัน ใจเขาใจเรา เราต้องหาความยุติธรรม จุดที่ลงตัว หากมีปัญหาเกิดขึ้น เราต้องจับเข่าคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน มันคือทางออกที่ดีที่สุดของทั้ง 2 ฝ่าย” เพื่อที่จะเติมเต็มความต้องการของลูกค้า ใครบางคนบอกว่า ความต้องการของพวกเขาไม่มีที่สิ้นสุด ความคิดนี้อาจไม่จริงเสมอไป เพราะคุณหนึ่งได้ยืนยันเสมอว่า ทุกเส้นทาง ทุกทริป ไม่มีอะไรที่เรียกได้ว่าเพอร์เฟค ปัญหามันมีให้แก้ได้ตลอดเวลา แม้จะวางแผนได้ดีที่สุดตลอดทาง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การเดินทางของดิฉัน ต้องบอกว่าแยกกันไม่ออกระหว่างเรื่องงานและเรื่องเที่ยว มักจะควบคู่กันเสมอ ส่วนมากจะมีประชุม เมื่อประชุมเสร็จแล้ว เราก็จะไปตามเส้นทางต่างๆ ที่เรายังไม่เคยไป หรือไปแล้วประทับใจ ไปเก็บข้อมูลใหม่ๆ ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน ดูแหล่งท่องเที่ยว โรงแรม แวะชิมอาหารทั้งสตรีทฟู้ดและร้านดังมิชลิน แหล่งช้อปปิ้ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การเดินทางขนส่งสาธารณะของแต่ละที่ เพราะเราทำงานด้านนี้ “และผลพลอยได้คือ การนำกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ข้อมูล
เหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในความทรงจำ การจดบันทึก และผ่านภาพถ่าย เรานำมาใช้เพื่อบอกเล่าขยายความและแนะนำเส้นทางให้กับพนักงาน และลูกค้าต่อไป ดิฉันชอบแนะนำให้คนได้ที่เที่ยวใหม่ๆ เมืองเล็กๆ แต่น่าสนใจ ดิฉันดีใจทุกครั้งเวลามีเพื่อนหรือลูกค้ามาถามเส้นทาง หรือเป็นการจุดประกายให้หลายคนเริ่มออกเดินทาง ออกเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกล”

Navinee Egypt-Pyramids

การเดินทางแต่ละครั้งนำมาสู่ประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่าง และการจะช่วยให้พวกเขาได้เดินทางไปสู่จุดหมายที่ใกล้เคียงกับความเป็นไปได้ที่สุดก็คงไม่ใช่การส่องข้อมูลที่อยู่บนกระดาษหรือบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ พาร์ทเนอร์ที่ดีจะต้องเป็นเพื่อนคู่คิดให้กับพวกเขาได้ “แต่ละแห่งมีเสน่ห์และจุดเด่นของเขาต่างกันไป อย่างประเทศไอซ์แลนด์ เป็นประเทศที่มีโอกาสได้ไปทุกปี ด้วยธรรมชาติที่มี
ความอัศจรรย์มาก เรียกว่าในหนึ่งวันที่เราเดินทางไป เราจะพบเจอกับธรรมชาติหลากสีสัน ทั้งน้ำตกธรรมชาติ น้ำพุร้อนจากใต้ดิน ธารน้ำแข็ง แผ่นดินแยกแห่งธิงเวลลีร์ รัฐสภาเปิดแห่งแรกของโลก ภูมิประเทศที่ทำให้เราต้องคิดอยู่เสมอว่า เอ๊ะ เรายืนอยู่บนโลกหรือบนดวงจันทร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่นี่จึงเห็นว่าใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง “อาหารก็อร่อยมาก ไม่ต้องมีคนมาแนะนำคุณว่าร้านไหน เพราะอร่อยทุกร้าน น่าจะเพราะเริ่มต้นที่วัตถุดิบสดใหม่แบบเกษตรอินทรีย์ อาหารทะเล พวกปลาทะเลน้ำลึก เนื้อแกะที่สดนุ่ม และที่สำคัญไม่มีกลิ่น นอกเหนือจากนี้ยังมีพวกเนื้อสัตว์อื่น ๆ ให้ลิ้มลองอีกด้วย การปรุงอาหารของที่นี่เน้นเรื่องความสดใหม่ของวัตถุดิบ ก็ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยม โดยไม่ต้องมีเครื่องปรุงอะไรมากเลย ส่วนเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์ก็มีทัศนียภาพที่งดงาม ดังที่หลายท่านคงทราบดีอยู่แล้ว อย่างสวิสไม่ต้องพูดถึง เป็นเมืองที่ชอบมากแต่คนไม่ค่อยพูดถึงเมืองเล็กๆ ที่รุ่มรวย ใช้เวลา ละเลียดอารมณ์ จิบชากาแฟ กินขนมช็อกโกแล็ต ฟองดู ได้อย่างเนิบช้า นี่ยังไม่ได้พูดถึงอื่นนะ บรรยายเท่าไหร่ก็ไม่พอ

Navinee Egypt-StCatherine

“แต่การที่ได้เดินทางมาก็เกือบจะรอบโลก ยิ่งทำให้เราคิดถึงเมืองไทย และรักประเทศบ้านเกิดของเรา รู้ไหมคะ ส่วนตัวดิฉันรู้สึกว่าเมืองไทยนี่แหละ ดีที่สุด ไม่ว่าจะด้วยบริการที่ยอดเยี่ยมและสถานที่ท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ใด ดิฉันการันตีได้ว่าเมืองไทย The Best! ไม่แปลกใจ เลยว่าทำไมฝรั่งถึงหลงใหลเมืองไทย เรามีบางสิ่งที่ที่อื่นไม่มี ความจริงใจ ความน่ารักของคนไทย ความสะดวกสบาย ยิ่งคุณได้เดินทางเท่าไร คุณก็จะยิ่งรักเมืองไทยเหมือนๆ กับที่ชาวต่างชาติรักเมืองไทยเช่นกัน”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คุณหนึ่งกล่าวว่า เราบอกกับทุกคน ‘ขอให้คุณเดินทางอย่างมีความสุข’ และหวังให้มันเป็นเช่นนั้นจริง ทุกวันนี้โชคดีเหลือเกินที่ได้ทำให้สิ่งที่รักและเป็นตัวของตัวเอง “ใช้หัวใจนำทาง ขยันหมั่นเพียร มุ่งมั่น ซื่อสัตย์ เสียสละ และพอเพียง เรารักในงานที่เราทำ รักทุกสิ่งที่เราทำ เราจะทำงานนั้นด้วยความสุข สนุก และดีที่สุดด้วยสติที่นำมาซึ่งปัญญา คิดและลงมือทำ หากเราทำดีที่สุดแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว จนถึงตอนนี้มีลูกค้าที่อยู่กับเรามากมาย เพราะเราซื่อสัตย์ต่อลูกค้า คู่ค้า และที่สำคัญต่อตนเอง เพราะหากเราไม่ซื่อสัตย์ต่อตนเองแล้ว เราจะไม่ซื่อสัตย์กับใครเลย

Navinee Laos-LuangPrabang

“การค้าขายย่อมมีกำไร แต่ต้องไม่ค้ากำไรเกินความเป็นจริงกับลูกค้า จริงๆ เราไม่ถือใครเป็นคู่แข่ง เพราะทุกคนคือเพื่อนร่วมอาชีพ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดีที่สุด คนเราหากรู้จักเสียสละความเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ไปได้บ้าง สังคมเราจะน่าอยู่มาก หากคิดแต่จะเอาแต่ได้ ยึดถือทุกสิ่งเป็นของเราเองจนเกินความจำเป็น มันจะแย่ หลักการแห่งความพอเพียงและเพียงพอ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านประทานคือสิ่งที่อยู่ในใจ เราพอเพียงในการทำงานบริษัทเล็กๆ แห่งนี้ เรามีความสุขไม่ขัดสนทุกคนมาทำงานด้วยรอยยิ้มและความสุข งานก็จะสำเร็จ ชีวิตทุกคนกลับไปบ้านก็มีความสุข มันเป็นเส้นสายที่ต่อเนื่องถึงกันหมดค่ะ สิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตเรามีความสมดุลและจำเป็นมากในการดำรงชีวิต”

ไม่แปลกที่ใครๆ ก็ต่างอยากจะมีชีวิตเป็นเช่นความฝันอยู่ เพียงว่าเราจะทำความฝันของเราเข้าใกล้ความเป็นจริงแค่ไหน ไม่ยากและไม่ง่าย เพราะชีวิตคือศิลปะ

ต้องการซื้อเล่มเดือนนี้ย้อนหลัง คลิกที่รูปปกนิตยสารได้เลย

VacationistDec16

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :