สำรับอาหารไทย ที่ เรือนมัลลิการ์

สำรับอาหารไทย ที่ เรือนมัลลิการ์

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

กระแสนิยมไทยมาแรง ทำให้แผ่นดินสยามยามนี้แสนเบิกบานเป็นยิ่งนัก ได้เห็นคนไทยแต่งชุดไทยอย่างภาคภูมิใจ หมูหวานอยากจะชวนออเจ้าทั้งหลายแต่งชุดไทยไปรับประทานข้าวแช่ ที่ เรือนมัลลิการ์ CDC

ข้าวแช่ชาววังสูตรโบราณ  ให้สัมผัสความนุ่มหอมของเมล็ดข้าว ที่ใช้ข้าวหอมมะลิออร์แกนิคจาก จ.บุรีรัมย์ นำมาอบควันเทียนจนหอมกรุ่น  แทรกความเย็นหอมชุ่มฉ่ำด้วยน้ำลอยดอกมะลิสด โรยน้ำแข็งเกล็ด รับประทานพร้อมเครื่องเคียงทั้ง 6 ชนิด เริ่มตั้งแต่หรุ่มพริกหยวกสอดไส้กุ้งและเนื้อหมูสับผสมด้วยเครื่องสมุนไพร ห่อด้วยตาข่ายไข่ฝอยเส้นละเอียดหอมแดงยัดไส้ลูกกะปิทำจากเนื้อปลาดุกย่างผสมกับเครื่องสมุนไพร ผัดกับกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ยัดใส่ในหอมแดง นำไปชุบไข่และแป้งสาลีทอดในน้ำมันพืชใหม่จนสุกกรอบนุ่ม

RuenMallika2

อีกทั้งยังมี ลูกไข่เค็ม ทำจากไข่แดงเค็มปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ชุบกับแป้งสาลีและไข่ทอดในน้ำมันใหม่จนเหลืองสุกกรอบนอกนุ่มใน เนื้อหวานฝอยและ หมูหวานฝอยใช้เนื้อส่วนสะโพกหมักกับสมุนไพรแล้วนำไปย่างจนสุก ฉีกเป็นเส้นฝอย ทอดกับน้ำตาลจนได้รสหวานหอมกลมกล่อม ไชโป๊วหวาน ทำจากไชโป๊วเส้นเล็ก นำมาล้างสะอาด ผัดเคล้ากับน้ำตาลมะพร้าวได้รสหวานเค็มกรุบกรอบ แกล้มกับสารพันผักเคียงทั้ง ต้นหอมสด กระชาย  แตงกวา   มะม่วงดิบ และพริกชี้ฟ้าสดแกะสลักอย่างวิจิตรมาในสำรับ

อ.มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะเจ้าของร้านเล่าว่า “ข้าวแช่ธรรมดาแบบที่คนมอญทำทานในหน้าร้อน เค้าก็จะมีแค่ปลาทอด มีกะปิทอด ไช้โป้วหวาน จัดวางลงไปแล้วก็ทานเป็นกับข้าวกินเล่น แต่พอเป็นชาววังปุ๊บทุกอย่างต้องสวยงาม เนื้อหวาน หมูหวานเราซื้อมาแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ พอดีคำแล้วเอามาวางในสำรับ กะปิทอดเราก็ปั้นกลมแล้วเอามาชุบทอด หอมแดงยัดไส้ ไข่เค็มปั้นแล้วทอด เครื่องเคียงก็แล้วแต่คนชอบ บางอย่างทำยากทานยากเราก็ไม่เสิร์ฟเช่นปลายี่สน พริกหยวกสอดไส้ ห่อหรุ่มให้สวยงาม แกะสลักแตงกวา มะม่วง แม้แต่ต้นหอมเรายังกรีดให้สวย ดอกมะลิเราก็ปลูกเอง จะไม่ซื้อเพราะไม่ค่อยปลอดภัย กุหลาบเราก็ปลูกเอง ข้าวแช่เราเสิร์ฟถึงปลายเดือนพฤษภาคมเลยนะ ”

RuenMallikaB

นอกจากข้าวแช่ แล้วยังมีเมนูคลายร้อนอื่นๆเช่น ข้าวผัดแตงโม เสิร์ฟในผลแตงโม คู่กับน้ำแตงโมปั่น ทานแล้วแสนชื่นใจ อ.มัลลิการ์ ได้แรงบันดาลใจจากการเห็นคุณแม่และคุณน้าชอบทานข้าวสวยกับแตงโมบอกว่าเย็น ๆ หวาน ๆ อร่อยดี จึงนำมาประยุกต์เป็นข้าวผัดแตงโม ใส่หมูหยอง หมูแผ่นลงไปด้วย รับประทานแล้วสดชื่นดี เพราะแตงโมก็เป็นหนึ่งในอาหารคลายร้อน

“ข้าวผัดฟักทองก็คิดเองเหมือนกัน ส่วนตัวไม่ทานฟักทองที่เอามาทำกับข้าว ยกเว้นฟักทองแกงบวด กับฟักทองสังขยา ก็เลยลองเอามาทำเป็นข้าวผัด ใส่ใบโหระพาให้หอม อยากให้เป็นข้าวผัดที่มีผลไม้ผสม ต้องเป็นผลไม้ที่เอามาเป็นภาชนะได้ด้วย ข้าวผัดสับประรดเราก็ใส่ผงกะหรี่ เพราะส่วนตัวแล้วชอบผงกะหรี่ จะมีความหอม หวาน ทำน้ำสับประรดคู่กันไป ข้าวผัดสับประรดมีขายทั่วๆไปแต่เราก็ทำในสูตรของเรา มีข้าวผัดอัมพวา (แกงเขียวหวาน) ข้าวผัดรัตนโกสินทร์ (แกงเผ็ด) ”RuenMallika5

อากาศร้อนๆแบบนี้ ส้มตำหัวปลี กับ เมี่ยงคะน้า, มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นของว่างระหว่างวันได้ดี ถามว่าหน้าร้อนคิดถึงอะไร บางคนตอบว่า น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำแตงโม เฉาก๊วย แคนตาลูป ฟักเขียว น้ำมะพร้าว โดยเฉพาะน้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหาย คลายร้อน สามารถลดอุณหภูมิในร่างกาย อาการตัวร้อนทุเลา ลดอาการปวดศีรษะได้ด้วย วันนี้ที่ร้านเรือนมัลลิการ์ มีไอศกรีมมะพร้าวอ่อน เสิร์ฟในลูกมะพร้าวอีกด้วย

RuenMallika8

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-946-1000 หรือที่Facebook:http://www.facebook.com/AjarnMallikaและFacebook:http://www.facebook.com/RuenMallika

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :