“เลอ ดาลัด” เวียดนาม ตำรับ “มาดามฮัวลี”

“เลอ ดาลัด” เวียดนาม ตำรับ “มาดามฮัวลี”

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

กลิ่นอายของความเป็นเวียดนามท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบมีความเป็นส่วนตัว ที่ ร้าน เลอ ดาลัด ( Le Dalat) ตำรับอาหารเวียดนามในกรุงเทพ ที่เปิดมายาวนานกว่า 30 ปี โดย มาดามฮัวลี ชาวเวียดผู้เคยอาศัยอยู่แถบเมืองหยงลิม ใกล้กับไซง่อน คุณมิกกี้-อภิศักดิ์ อัสสกุล ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าว่า สาขาดั้งเดิมยังอยู่ที่ซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23 ) เปิดสาขาที่ 2 อยู่ที่เอ็มโพเรียม แล้วมาเปิดสาขาที่ 3 ที่ชั้น 7 ดิ เอ็มควอเทียร์

“ด้วยความที่สาขาที่ 2 กับสาขาที่ 3 อยู่ใกล้กันมาก เราก็ไม่อยากให้เหมือนกับสู้กันเอง ร้านแรกในซอยสุขุมวิทตกแต่งแนววินเทจ โคโลเนียล ที่เราก็ต้องดัดแปลงนิดหนึ่งแล้วให้เข้ากับบรรยากาศของห้างฯด้วย  มีความร่วมสมัยกว่าแต่ยังคง DNA ของดาลัดก็คือมีสีน้ำเงิน-ขาว เคาท์เตอร์บาร์ด้านหน้าจะเห็นชามเซรามิคน้ำเงินขาวมาต่อกัน แล้วก็มีไม้ไผ่เข้ามาเป็นฉากกั้น ไผ่เป็นอะไรที่คุณยายชอบมาก (มาดามฮัวลี) ก็เลยหยิบวัสดุนี้มาเป็นตัวหลักในการตกแต่งร้าน มีภาพวาดฝีมือศิลปินเวียดนาม ส่วนกระเบื้องหินทำให้นึกถึงปราสาทที่เมืองเว้ ประตูเลื่อนของห้อง วีไอพี เป็นประตูไม้เก่าจากเวียดนาม ”

LeDalatD

 

เวียดนามใต้ จะมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เช่น ขนมเบื้องญวน , ข้าวเกรียบปากหม้อ ส่วน เฝอ นั้น เริ่มจากทางเหนือของเวียดนาม ทว่าปัจจุบันชาวเวียดนามทุกภาครับประทานเฝอเป็นชีวิตจิตใจ คุณมิกกี้เล่าว่า คอนเซ็ปต์อาหารร้านนี้เหมือนร้านที่สุขุมวิท 23 เช่น แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย , ปอเปี๊ยะทอด, ปอเปี๊ยะสด ร้านนี้มีบริการเช่นกัน ทว่าการแต่งจานอาจจะดูแตกต่างนิดหน่อยเพื่อหยิบรับประทานได้ง่าย สะดวกสบาย เอาใจคนรุ่นใหม่

LeDalatF

“อย่างปอเปี๊ยะสด ปกติถ้าไปที่เวียดนาม หรือไปที่ร้านแม่ที่สุขุมวิท 23 จะมาเป็นม้วนใหญ่ๆ ต้องจิ้มน้ำจิ้มแล้วกัดเอา พอมาเสิร์ฟที่ร้านนี้เราจะตัดให้เป็นคำๆเหมือนซูชิจะได้ทานง่าย เพื่อให้เหมาะกับคนในยุคโซเชียลมีเดีย มือหนึ่งคีบอาหารอีกมือหนึ่งถือโทรศัพท์ถ่ายรูปได้ ติดต่อเพื่อนได้ เทกซ์ได้อยู่ แหนมเนียงที่ปกติเสียบมาเป็นไม้ เวลาทานต้องรูดออกมาทีละก้อนแล้วเอามาห่อทีละคำ เราก็จะจัดเป็นคำให้เลยใส่ถ้วยแก้วมา เวลาหยิบทานก็ใส่เครื่องลงไปอีกนิดหน่อย เทน้ำจิ้มเอามือหนีบแล้วเข้าปากได้เลย เราจะเน้นให้ทานสะดวกขึ้นครับ”

LeDalatE

วันนี้คุณมิกกี้ขอนำเสนอเมนูทานง่ายแถมยังแสนอร่อยหมูหวานชอบมากก็คือ ปอเปี๊ยะสดแซลมอนแตงกวา หลายคนอาจจะรู้จักปอเปี๊ยะกุ้งสดเป็นเมนูยอดนิยม ทว่าเพียงเปลี่ยนจากกุ้งมาเป็นแซลมอนเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้กุ้ง เมนูเส้นแสนอร่อยก็มี ขนมจีนเมืองเว้ น้ำซุปกระดูกหมูและวัว มีกลิ่นอายของสมุนไพรอย่างตะไคร้ กับเครื่องเทศเวียดนาม แค่ได้กลิ่นก็รู้สึกได้ถึงความมีสุขภาพดี เสิร์ฟเส้นขนมจีนที่เรารู้จักกันในนามเฝอเวียดนาม พร้อมเนื้อขาหมูตุ๋น บอกเลยว่าคนที่ทานหมูกับทานเนื้อได้ต้องชอบเมนุเส้นชามนี้แน่ๆ

LeDalatC

ข้าวเกรียบหน้าหมูกุ้งผัด ลักษณะเป็นข้าวเกรียบเวียดนามกรุบกรอบวางเป็นฐาน ตามด้วยผักกาดหอมและก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ โรยหน้าด้วย เมี่ยงหมูกับกุ้งผัด แล้วราดด้วยน้ำจิ้มแครอท หัวไชเท้า เป็นอาหารทานเล่นแสนอร่อยที่หมูหวานการันตี ขนมเบื้องเวียดนามไส้ซีฟู้ด เป็นเมนูดัดแปลงจากขนมเบื้องสูตรดั้งเดิมที่มีกุ้ง เห็ด หมูสามชั้น เป็น กุ้ง เนื้อปู และหอยลาย ส่วน ก้ามปูไส้ง่อน ด้านในก้ามปูจะมีเนื้อปูผสมเห็ดหอม ส่วนด้านนอกที่ห่อหุ้มก้ามปูจะเป็นกุ้งพันอ้อย เป็นซิกเนเจอร์ของร้านนี้

LeDalatB

ส่วนของหวานจะเป็น น้ำแข็งไสเวียดนาม ได้แรงบันดาลใจมาจากเวียดนาม หากเราไปเดินเล่นที่ตลาดเวียดนามก็จะเห็นขนมหวานชนิดนี้มีแห้ว ถั่วแดง ลูกบัว แปะก้วย ทับทิมกรอบ สีสันสวยงาม หากลูกค้าสั่งจึงจะเติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ขนมหวานยังมี เผือกแปะก้วย และ เต้าทึงเวียดนาม สูตรมาดามฮัวลี เสิร์ฟร้อนๆ

ยังมีเมนูอื่นๆที่น่าสนใจเช่น เฝอต่างๆ แหมเนือง ปอเปี๊ยะทอด ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมจีนหมูย่าง ฯลฯ ร้านอาหารเวียดนาม เลอ ดาลัด เปิดบริการทุกวันที่ ชั้น 7 โซนฮีลิกซ์ ไดนิ่ง ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โทร. 0 2003 6267

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :