24 Hours in Taoyuan

เถา-ยฺเหวียนเป็นเทศบาลพิเศษในประเทศใต้หวัน อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดกับไทเปใหม่ ซินจู๋ และอี๋หลัน เมืองเอกคืออำเภอเถา-ยฺเหวียน และอำเภอเถา-ยฺเหวียนนี้กับอำเภอจงลี่ประกอบกันเป็นเขตมหานครอันเป็นที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมและสำนักงานวิทยาการหลายแห่ง

Taoyuan intro 6530

นี่เป็นข้อมูลของเมืองเถา-ยฺเหวียน หรือเถาหยวน ที่เราเรียกกัน ตามที่วิกิพิเดียได้แจ้งไว้ แต่เถาหยวนในสายตาของนักท่องเที่่ยวสิ่งแรกที่นึกถึงคือ เป็นที่ตั้งของ ท่าอากาศยานนานาชาติไต้หวันเถา-ยฺเหวียน ประตูที่จะเดินทางสู่ไทเป ไต้หวัน หลายคนมาลงเครื่องที่สนามบิน แล้วก็เดินทางไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ของไต้หวัน ไม่ว่าจะไทเป ไถจง ไถหนาน เกาสง หรือกระทั่งผิงตง ต่อเลย โดยไม่รู้ว่าคุณได้มองข้ามเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอย่างเถาหยวนไป วันนี้เราจะมาชี้จุดให้ว่าเมืองเถาหยวนมีดีมากกว่าแค่แวะมาลงเครื่อง เดินผ่าน ตม. เท่านั้น

Taoyuan intro 6362

Republic of Chocolate โรงงานทำช็อกโกแลต

กลิ่นช็อกโกแลตลอยมาแตะจมูกรอต้อนรับกันที่ประตูทางเข้าเลย ด้านหน้าจะมีภาพวาดบนกำแพงขนาดใหญ่ แบ่งออกเป็น 4 เรื่องราวในการเผยแพร่วัฒนธรรมการทำช็อกโกแลต รูปนี้ได้รางวัลศิลปะเหรียญเงินจากลอนดอนด้วย ภายในมีทั้งส่วนของโรงงานผลิต พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการความรู้เกี่ยวกับช็อกโกแลต โซนกิจกรรม DIY ที่คนมาต่อแถวเยอะทีเดียว นอกจากนี้ยังมีห้องกิจกรรมบนเรือโจรสลัดจำลองให้เด็กๆ ได้สนุกสนาน และมีห้องที่รองรับเด็กพิเศษ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลด้วย

ค่าเข้าผู้ใหญ่ 200 NTD เด็ก 100 NTD ค่ากิจกรรม DIY 350 NTD
เวลาเปิดทำการ วันอังคาร – วันเสาร์ (09.30-17.00 น. วันเสาร์ 09.30-18.00 น.) ปิดทำการทุกวันจันทร์
เว็บไซด์ https://www.republicofchocolate.com.tw/en/
ตำแหน่ง  https://goo.gl/maps/NckxXWJ6guM7b2vHA

Taoyuan intro 6413

 

ถนนโบราณต้าซี (Daxi Old Street)

Taoyuan intro 6502

ถนนโบราณต้าซี เป็นหนึ่งในถนนเส้นที่โบราณที่สุดแห่งหนึ่งในไต้หวัน เป็นถนนที่เงียบสงบแต่มีความมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ไม่ไกลกันนั้นเป็นสะพานต้าซี เป็นสะพานสไตล์บาร๊อค ที่เก่าแก่ไม่แพ้กัน แนะนำเช่าชุดกี่เพ้ามาใส่ถ่ายรูปเก๋ไก๋มาก สนนราคาค่าเช่าชุดถ่ายรูปย้อนยุคต่อชุดอยู่ที่ 200 NTD/1 hr., 500 NTD/ นอกจากนี้ยังมีร้านขนม ร้านน้ำชา ที่จัดร้าน สไตล์ย้อนยุคทั้งแบบจีน แบบฮ่องกง เยอะมาก

ตำแหน่ง https://goo.gl/maps/3s5GLf8B6KR2

Taoyuan intro 6526

 

วัดต้าซี Daxi Gods of Wealth Temple

Taoyuan intro 6699

วัดนี้ขึ้นชื่อเรื่องขจัดสิ่งไม่ดีให้ออกไป และรับสิ่งดีๆ เงินทองเข้ามา ทั้งเรื่องวาสนา เรื่องความรักก็มี ไหว้พระ ขอพร ชาวจีนมีความเชื่อว่าเข้าประตูขวา (มังกร) ออกประตูซ้าย (เสือ)

ตำแหน่ง https://goo.gl/maps/L9Twm6EQnggcx3od6

Taoyuan intro 6637

 

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ  (Window on China Theme Park)

Taoyuan intro 6893

สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1984  เดิมทีเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับเมืองจำลองขนาดเล็ก (Mini World) ในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทั่วโลก ทั้งจีน ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา รวมทั้งของไต้หวันเองด้วย ต่อมาในปี 2004 จึงได้เพิ่มในส่วนของเครื่องเล่นเข้ามาเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวได้มีทางเลือกมากขึ้น พร้อมทั้งยังได้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ด้วย และในปี 2008 มีการเปิดตัวสวนน้ำคลื่นจัมโบ้ (Jumbo Wave Water Park) ด้วย เมื่อเครื่องเล่นกระทบผิวน้ำ น้ำจะกระจายสูงขึ้นไปเทียบเท่าตึกประมาณ 6 ชั้นเลยทีเดียว เรียกเสียงกรี๊ดสนั่นให้กับผู้เล่นและผู้ที่ยืนรอเปียกอยู่ด้านล่างTaoyuan intro 6882

Taoyuan intro 6872

ที่นี่มีรถรางให้บริการจากโซนต่างๆ รถเข็นเด็กเล็กก็ขึ้นได้มีที่กั้นเพื่อความปลอดภัยระหว่างรถรางแล่นไป ค่าเข้ารวมเครื่องเล่นทั้งหมดราคาประมาณ 800 NTD ถ้าเป็นคนไทยจะลดราคาให้เป็นพิเศษ

 

Cihu Memorial Sculpture Park, Cihu Mausoleum

Taoyuan intro 6798

สวนประติมากรรมอนุสรณ์เจียง ไคเชก เมื่อเดินข้ามสะพานมาจะเห็นหุ่นประติมากรรมของท่านเจียง ไคเชก มากมาย คนไต้หวันนิยมมาพักผ่อนเพราะด้วยความร่มรื่นย์ของสวนแห่งนี้ที่รายล้อมด้วยบ่อน้ำ ต้นไม้มากมาย เดินเลยเข้ามาด้านในจะเป็นทางไปสุสานท่านเจียง ไคเชก ข้างทางจะเห็นความเขียวสดชื่นของต้นไม้มากมาย มีทะเลสาบฉือหู ทะเลสาบขนาดใหญ่ให้ความชุ่มชื้น

ตำแหน่ง https://goo.gl/maps/DxSNaiuEznNzSGxd8

Taoyuan intro 120218

 

The Kuo Yuan Ye Museum of Cake and Pastry

Taoyuan intro 6983

พายสับปะรดแห่งวันวาน โกวหยวนยี ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1867 พายสับปะรดขนมขึ้นชื่อของไต้หวัน ร้อยละร้อยมาไต้หวันเป็นต้องซื้อกลับไปเป็นของฝากแน่นอน วันนี้พามาถึงโรงงานผลิต มีทั้งส่วนที่เป็นโรงงาน พิพิธภัณฑ์ และช้อปขายของ ที่นี่ยังมีกิจกรรม diy ทำพายสับปะรดฝีมือตัวเอง สนนราคาค่ากิจกรรมพร้อมขนมกลับไปรับประทานพร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ 350 NTD ถ้าเข้ามาชมที่ช้อปและพิพิธภัณฑ์อย่างเดียวราคา 50 NTD ที่นี่ตั้งอยู่ที่ถนน Qingnian Road

Taoyuan intro 6988

เถาหยวนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สนใจอีกมากมาย หากมีโอกาสแนะนำให้ลองแวะมาสักวันก็สามารถสัมผัสบรรยากาศที่หลากหลายเช่นนี้ได้

 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :